Đóng

Blog

22 Tháng Tám, 2021

5 Loại Thực Phẩm Giàu Vitamin A và Lợi Ích Sức Khoẻ của Chúng

Vitamin A mang tới nhiều lợi ích cho mắt, da, hệ miễn dịch của bạn và hơn thế nữa. Hãy đảm bảo rằng những loại thực phẩm giàu vitamin A dưới đây luôn có mặt trên bàn ăn gia đình bạn nhé!

@Randy Fath/ Unsplash

Lợi ích của Vitamin A với sức khoẻ của bạn

Việc nạp đủ vitamin A cho cơ thể sẽ giúp mắt sáng và thị lực khoẻ; làn da tươi sáng, mịn màng; hệ thống miễn dịch cũng hoạt động hiệu quả hơn. Cùng với đó, vitamin A là một loại vitamin chống ô xy hoá, hỗ trợ hoạt động của các cơ quan khác như phổi, tim, thận của bạn, và đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa ung thư, thoái hoá điểm vàng – nguyên nhân hàng đầu gây mù loà ở người cao tuổi.

Trong khi đó, khi cơ thể bị thiếu hụt vitamin A sẽ có các phản ứng như tầm nhìn hạn chế, bệnh quáng gà, khô da hoặc phát ban, khô mắt, khô tóc, gãy móng, thiếu máu và nguy cơ nhiễm trùng cao.

Định lượng vitamin A khuyến nghị

Theo báo cáo của USDA, người lớn nên ăn ít nhất 4 – 6 cup rau màu đỏ và cam (tương đương 960gr – 1,500 gr), và 1,5 – 2 cup rau xanh đậm (tương đương 375gr – 480gr) mỗi tuần, để đảm bảo cơ thể nhận đủ beta-carotene (tiền chất của Vitamin A). Ngoài ra, nhu cầu bổ sung vitamin A cũng phụ thuộc vào giới tính, độ tuổi khác nhau. Nam giới trên 18 tuổi nên nạp 900 microgam (mcg) mỗi ngày và phụ nữ trên 18 tuổi cần tới 700 mcg/ ngày. Phụ nữ mang thai cần 770 mcg và phụ nữ đang cho con bú cần được cung cấp 1300 mcg/ ngày.

Tuy nhiên, bạn cũng nên tránh lạm dụng các loại thực phẩm tươi và thực phẩm chức năng để bổ sung vitamin A, vì liều lượng quá tải trong cơ thể sẽ gây ảnh hưởng tới hoạt động của gan.

Các loại thực phẩm bổ sung Vitamin A

red green and yellow chili peppers and green chili peppers

@engin akyurt/ Unsplash

KHOAI LANG

Màu cam sáng của củ khoai lang chính là dấu hiệu cho thấy chúng có chứa nhiều beta-carotene mà cơ thể cần thiết để chuyển hoá thành Vitamin A. Việc bổ sung chất béo làm tăng khả năng hấp thụ beta-carotene nên bạn hoàn toàn có thể chế biến khoai lang cùng một chút bơ hoặc dầu ô liu.

BÍ ĐỎ

Bí đỏ là nguồn beta-carotent tuyệt vời. Hãy sử dụng bí ngô tươi hoặc bí ngô đóng hộp loại nguyên chất để có được nguồn dinh dưỡng dồi dào nhất. Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm các lợi ích sức khoẻ khác từ bí đỏ.

CÀ RỐT

Cà rốt mang tới lượng vitamin A dồi dào, và sẽ càng hiệu quả hơn nếu bạn hấp nhanh cà rốt để chúng vẫn còn hơi giòn, thay vì luộc như cách chế biến thông thường. Theo các chuyên gia, quá trình nấu chín cà rốt giúp làm tăng lượng beta-carotent mà cơ thể được hấp thụ. Tìm hiểu thêm một số lợi ích sức khoẻ khác từ cà rốt.

CẢI BÓ XÔI

Đây là loại rau mang tới rất nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể khoẻ mạnh, trong đó bao gồm cả vitamin A. Chỉ với nửa cup rau cải bó xôi hấp là bạn đã cung cấp đủ lượng vitamin A cần thiết cho cả ngày.

DƯA LƯỚI

Sắc cam sáng của loại trái cây này cũng là một dấu hiệu cho thấy lượng vitamin A dồi dào trong đó. Đây chắc chắn sẽ là món ăn nhẹ hấp dẫn cho các thành viên trong gia đình nhờ hương vị thơm ngon, tươi mát đặc trưng.

KASA Sữa rau quả tươiKASA Nước nghiền nectar rau quả tươi với nguyên liệu chính từ Cà rốt, Ngô ngọt & Bí đỏ là thức uống dinh dưỡng có lợi cho sức khoẻ. Sử dụng công nghệ sản xuất hiện đại, giữ nguyên thịt quả, sản phẩm đảm bảo lượng dinh dưỡng dồi dào, hương vị thơm ngon cho mọi thành viên trong gia đình.

Theo thehealthy.com
Chia sẻ bởi kasamilk.vn